แก้วเดียวคลายเครียดได้

ช่วงเวลาแบบนี้ ใครหลายคนคงจะมีความเครียดสะสมอยู่ไม่มากก็น้อย และมักจะมองหาวิธีคลายเครียดไปต่าง ๆ นา ๆ แต่รู้ไหมว่า แค่โกโก้แก้วเดียว ก็มีส่วนช่วยในการคลายเครียดได้ ง่ายแต่เห็นผล ใครที่อยากรู้แล้วว่าเพราะอะไร ไปอ่านต่อกันได้เลย

ความเครียดพ่วงมาด้วยปัญหามากมาย

รู้หรือไม่ว่า การที่เรานั้นเครียดมาก ๆ จะส่งผลต่อร่างกาย และสภาพจิตใจของเราได้โดยตรง อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับการใช้ชีวิตในประจำวันได้ เช่น รู้สึกเครียดจนนอนไม่หลับ, ความเครียดกระตุ้นให้กระเพาะสร้างกรดจนเป็นกรดไหลย้อน, ภาวะซึมเศร้าเนื่องจากอาการเครียดที่สะสม หรือแม้แต่อาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติอีกด้วย ฉะนั้นใครที่กำลังรู้สึกเครียดอยู่ล่ะก็ รีบหาวิธีคลายเครียดที่เหมาะสมกับตัวเองกันได้เลยนะ เพราะความเครียดนั้น น่ากลัวกว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน

ทำไมโกโก้ช่วยคลายเครียดได้

เพราะโกโก้นั้นมีสารฟลาโวนอย์ (Flavanols) ซึ่งเป็นชื่อสารที่สาวกโกโก้คงจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง ซึ่งสารฟลาโวนอย์นั้นเป็นสารที่จะไปกระตุ้นสมองของเรา ให้เปลี่ยนทริปโตเฟน ให้กลายเป็นเซโรโทนิน (สารแห่งความสุข) พร้อมทั้งหลังสารโดปามีน ทำให้เรานั้นรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด รู้สึกอารมณ์ดีขึ้น ทำให้คนที่ได้ดื่มโกโก้นั้นมีความสุขมากขึ้น

ทริปโตเฟน เซโรโทนิน และโดปามีน คืออะไร

ทริปโตเฟน (Tryptophan): เป็นกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายของเรา แต่ว่าร่างกายของเรานั้นไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ซึ่งสารทริปโตเฟนนั้นเป้นสารที่ต้องนำไปใช้กับสารอื่น ๆ เพื่อนำไปสร้างเซโรโทนิน (Serotonin) ที่เป็นสารส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายนั้นนอนหลับสนิท

เซโรโทนิน (Serotonin) : เป็นส่วนหนึ่งในสารที่ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยควบคุมอารมณ์ของเรา และช่วยในเรื่องของการนอนหลับอีกด้วย

โดปามีน (Dopamine) : สารโดปามีนนี้เป็นสารที่จะหลั่งออกมาทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี มีความพึงพอใจ และรู้สึกดี

4 วิธีคลายเครียด ที่ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

  1. ออกกำลังกาย : รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายเบา ๆ นั้นสามารถช่วยลดความเครียดได้ เพราะว่าเมื่อไหร่ที่เราออกกำลังกายนั้น เราจะเปลี่ยนการโฟกัสกับความเครียด มาอยู่ที่การออกกำลังกายที่เราทำอยู่แทน เหมือนเป็นการบริหารสุขภาพไปพร้อม ๆ กับสุขภาพกายนั่นเอง
  2. หาเวลาพักผ่อนเพื่อผ่อนคลาย : ความเครียดก็ต้องสู้ต้องการพักผ่อน เช่น การนอนหลับสั้น ๆ หรือการงีบ, การนอนแช่น้ำอุ่นเพื่อให้สบายตัว หรือแม้แต่การนอนอยู่เฉย ๆ โดยที่ไม่มีสิ่งรบกวน ก็สามารถเป็นวิธีที่ช่วยลดอาการเครียดลงได้
  3. อุณหภูมิก็มีส่วนในการลดความเครียดนะ : หลาย ๆ คนจะเคยสังเกตว่า เมื่อเรารู้สึกเครียด หงุดหงิด ไม่สบายตัว เมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศ ก็สามารถช่วยให้อารมณ์ของเรานั้นดีขึ้นมาได้แบบทันตา เมื่อไหร่ที่ความเครียดพุ่งเข้าใส่ ลองเปิดแอร์เย็น ๆ แล้วแล้วนั่งคิดสักหน่อย รับรองว่าอารมณ์ที่กำลังครุกรุ่น จะนิ่งสงบลงไปในทันที
  4. ของที่ชอบ เครื่องดื่มที่ใช่ : โดยเฉพาะผู้หญิง เพื่อเราได้ทานในสิ่งที่ชอบ อารมณ์ของเราก็จะดีขึ้นจนคนรอบข้างนั้นเห็นได้ชัด ใครที่กำลังเครียดอยู่ ลองสั่งของกิน หรือเครื่องดื่มที่ชอบมาทานดูนะ รับรองว่าจะฟิน จนมีแรงฮึดสู้กับความเครียดเลยล่ะ โดยเฉพาะ “โกโก้” ที่สามารถช่วยคลายเครียดได้

ใครที่กำลังมองหาสิ่งที่จะทำให้คลายเครียดได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องออกไปไหน ลองชงโกโก้ดื่มสักแก้วดูนะ เลือกสูตรที่ใช่ ความหวานที่ชอบกันได้เลย รับรองว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้นจนคาดไม่ถึงเลยล่ะ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/cocoa-powder-nutrition-benefits#TOC_TITLE_HDR_5

https://mthai.com/health/66282.html

https://medthai.com/ทริปโตเฟน/

https://www.sanook.com/health/27085/

https://hd.co.th/serotonin-substances-affect-emotions

https://www.sanook.com/women/80433/