Cocoa's Knowledge

หลาย ๆ คนเมื่อพูดถึง “โกโก้” ก็คงจะนึกถึงเครื่องดื่มแสนอร่อย ที่มีสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ถ้าถามว่า ดื่มโกโก้แล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง เชื่อได้เลยว่าคงจะมีหลายคนที่ตอบคำถามนี้ไม่ได้ แต่หลังจากที่อ่านบทความนี้จนจบ รับรองว่าคุณจะอ้าปากค้างไปกับคุณประโยชน์มากมายของโกโก้ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนในชีวิต !

“โกโก้” คืออะไร ?

โกโก้ (Cocoa) คือ ผลจากพืชชนิดหนึ่งที่เรียกว่า คาเคา (Cacao) โดยทั่วไปแล้วคงจะมีหลายคนที่เข้าใจว่า โกโก้ที่เราทานในชีวิตประจำวันนั้นทำมาจากผลโกโก้ แต่ความเป็นจริงแล้วผลผลิตต่าง ๆ นั้นแปรรูปมาจากเมล็ดที่อยู่ในผลโกโก้ต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น ผงโกโก้ หรือเนยโกโก้ 

ประโยชน์ของโกโก้ที่คนมักมองข้าม

จริง ๆ แล้วโกโก้นั้นมีประโยชน์อยู่มากมาย และค่อนข้างที่จะหลากหลายจนคุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ

1. ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว

โกโก้นั้นอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล* (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว หรือคอลลาเจนในผิว

2. ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดี และลดโอกาสเสี่ยงโรคหัวใจ

สารฟลาโวนอย์ (Flavanols) ที่อยู่ในโกโก้นั้น มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มไนตริกออกไซด์ ช่วยขยายหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอลร้าย (LDL) จึงช่วยให้หัวใจมีสุขภาพที่ดี ลดโอกาสเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

3. กระตุ้นการทำงานของสมอง

สารฟลาโวนอย์ (Flavanols) นั้นจะช่วยปรับให้เส้นเลือดของเราลำเลียงออกซิเจนไปยังสมองได้ดียิ่งขึ้น ส่งเสริมการผลิตของเซลล์สมอง และอาจจะเป็นอีกทางหนึ่งในการลดความเสี่ยงของโรคทางสมองได้

4. ช่วยลดระดับความเครียด

สารฟลาโวนอย์ (Flavanols) ไปกระตุ้นให้สมองของเรานั้น เปลี่ยนทริปโตเฟนให้เป็นเซโรโทนิน และหลั่งสารโดปามีน ทำให้เรานั้นรู้สึกอารมณ์ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

5. เร่งการเผาผลาญ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

โกโก้นั้นช่วยลดความอยากอาหาร เพราะโกโก้จะให้คาร์โบไฮเดรตต่ำ กินแล้วทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และกระตุ้นการดูดซึมน้ำตาลออกจากเลือดเข้าสู่กล้ามเนื้อได้

6. อาจจะช่วยในเรื่องของหอบหืดได้

ในโกโก้มีสารที่ช่วยในการต่อต้านโรคหอบหืด คือ ธีโอโบรมีน (Theobromine) ที่ช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรัง และสารธีโอฟิลลีน (Theophylline) ที่ช่วยขยายทางเดินหายใจ ทำให้คุณหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนคงจะเห็นคุณค่าของโกโก้ที่เรามักนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่กันมากขึ้น ต่อจากนี้ไปถ้าใครถามว่าทำไมถึงชอบโกโก้ คำตอบคงจะไม่ได้มีแค่เพียงคำว่าอร่อยอย่างเดียวแล้ว เพราะคุณประโยชน์อัดแน่นซะขนาดนี้ คงต้องขอลาไปชงโกโก้ดื่มก่อนซักแก้วแล้วล่ะ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/cocoa-powder-nutrition-benefits#TOC_TITLE_HDR_5 https://mthai.com/health/66282.html